Thờ cúng tổ tiên là một trong những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Theo văn hóa dân tộc Việt Nam thì thường cúng vào những dịp quan trọng như cúng động thổ, lấy vợ, gả chồng..., hay cúng vào những ngày lễ tết, mùng 1 hôm rằm, cúng đưa ông táo về trời... Tất cả những buổi lễ cúng này thường được làm tại phòng thờ của mỗi gia đình. Chính vì vậy phòng thờ trở thành một nơi cực kỳ trang nghiêm, và không thể thiếu được tại mỗi gia đình. Và việc bố trí, thiết kế phòng thờ cũng phải thật tỷ mỷ, theo đúng văn hóa truyền thống của dân tộc.

Màu sắcPhòng thờ là không gian trang nghiêm nhất của gia đình, chính vì vậy cần dùng những màu sắc thâm, trầm để mang đến cảm giác gần gũi, tôn trọng khi bước vào.

Nên sử dụng màu nâu làm nền chủ đạo, kết hợp với màu vàng và một chút màu kem, vừa phù hợp với văn hóa Á Đông lại hài hòa toàn bộ không gian.

Ngoài ra, tùy theo màu sắc tổng thể của ngôi nhà cũng như tuổi tác gia chủ để có thể phối hợp màu sắc cho phòng thờ một cách hợp lí.


Thiết kế, hướng và không gian


Nên thiết kế nội thất phòng thờ với những đường nét nhã nhặn, không phô trương, càng gần với nét truyền thống tổ tiên càng tốt.

Bàn thờ phải hướng ra cửa chính, đồ thờ phụng phải đặt trên kệ, và chú ý đèn luôn được bật sáng để thu hút dương khí cho ngôi nhà.

Tránh đặt bàn thờ ở những hướng hút gió mạnh, gây “động” và có thể dẫn đến cháy ban thờ khi thắp hương. Tránh tuyệt đối đặt bàn thờ bên dưới phòng vệ sinh hay gần nơi trẻ nô đùa.

Không gian đặt bàn thờ phải được thông thoáng, không nên đặt quá thấp vì sẽ giảm đi sự trang nghiêm nhưng cũng không nên đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng. Với những ban thờ đặt cao, phải đảm bảo khoảng cách với trần nhà, tránh việc quẩn khỏi ám trần. Để khắc phục điều này, có thể gắn thêm một tấm kính trên trần nhà đối xứng với bát hương.

Ánh sángMàu sắc trong phòng thờ cần sự trầm ấm, chính vì vậy thay vì việc sử dụng ánh sáng trắng, nên dùng những loại đèn phản chiếu màu vàng, nguồn sáng gián tiếp sẽ mang đến hơi ấm cho căn phòng.

Chiếu sáng theo dạng đăng đối giữa hai bên ban thờ để tạo sự hài hòa, hạn chế được sự chói mắt khi bước vào.

Vật liệu sử dụng


Đối với ban thờ, nên sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên để mang đến sư gần gũi. Bản thân vật liệu này cũng đã tạo được sự trang nghiêm cho toàn bộ không gian. Theo quan niệm xưa thì nên sử dụng gỗ mít để làm các vật dụng trong phòng thờ. Ở ngoài miền bắc gần như 90% nội thất tại phòng thờ của các gia đình được làm bằng gỗ mít.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Mẫu nội thất đẹp - Nội thông chung cư thông minh © 2016. All Rights Reserved. Powered by Web Thái Nguyên
Top